Bản tin thị trường nông sản tháng 11/2023

1. Bản tin sản xuất và tiêu thụ nông sản trong nước

Để cung cấp kịp thời các thông tin về tình hình sản xuất, biến động thị trường trong nước và xuất khẩu, phục vụ công tác chỉ đạo điều hành và sản xuất kinh doanh, Ban Chỉ đạo Phát triển thị trường nông sản trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát hành “Bản tin sản xuất và tiêu thụ nông sản trong nước”

Số phát hành tháng 11 năm 2023 như sau:

Khuyến nghị:

Giá gạo trong nước và xuất khẩu tiếp tục xu hướng tăng cao trở lại. Dự báo thị trường gạo thế giới sẽ sôi động hơn trong thời gian tới do nhu cầu nhập khẩu từ các nước đang tăng lên, trong khi nguồn cung giảm do ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần chủ động theo dõi sát tình hình thị trường, xây dựng phương án giao dịch phù hợp, an toàn đảm bảo hiệu quả xuất khẩu cũng như góp phần tiêu thụ hết thóc, gạo cho người nông dân với giá có lợi.

Giá trái cây trong nước biến động tăng giảm trái chiều tùy loại. Các địa phương cần tăng cường các hoạt động kết nối cung cầu, giới thiệu, quảng bá, giới thiệu sản phẩm trái cây vùng miền trong các tháng cuối năm; đặc biệt quan tâm tới chuyển đổi số, đầu tư kết nối thương mại điện tử cho HTX và các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn.

Giá thịt lợn trong tháng 10 tiếp tục giảm do nguồn cung trong nước vẫn khá dồi dào và sức tiêu thụ chậm. Các Bộ, ngành, địa phương cần tăng cường công tác xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép qua biên giới vào Việt Nam. Ngoài ra, để phát triển chăn nuôi bền vững, đảm bảo giá cả ổn định, các hộ chăn nuôi cần kiểm soát tốt vấn đề dịch bệnh, an toàn thực phẩm, môi trường, thị trường và các chuỗi liên kết.

Thị trường xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đang có dấu hiệu tốt dần lên, đặc biệt trong quý IV sau một thời gian dài sụt giảm. Các doanh nghiệp cần chủ động chuẩn bị nguồn hàng, nâng cao sức cạnh tranh và năng lực sản xuất, kinh doanh cũng như tận dụng tốt những lợi thế từ các hiệp định thương mại để gia tăng giá trị sản phẩm thủy sản khi từ nay tới cuối năm nhu cầu tiêu thụ có thể tăng cao vào các dịp Lễ, Tết đang đến gần.

Giá phân Ure trong tháng 10 có xu hướng giảm nhẹ nhờ nguồn cung ổn định. Các doanh nghiệp trong nước cần chủ động phương án sản xuất đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước, tránh phụ thuộc quá nhiều vào thị trường bên ngoài, góp phần ổn định thị trường vật tư.

Bài viết liên quan:

Tuần lễ Giới thiệu sản phẩm nông sản, thủy sản tỉnh Yên Bái tại Hà Nội từ ngày 29/11 – 03/12/2023

Tổ chức đoàn công tác tìm hiểu, nghiên cứu, khảo sát thị trường, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Tiền Giang

Bản tin thị trường nông sản tháng 11/2023

Kết nối cung – cầu và trưng bày giới thiệu sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn tại tỉnh Thanh Hóa năm 2023

Yên Bái phê duyệt Đề án Chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 – 2030