CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ

Ngày 28/3/2024, Ủy ban nhân tỉnh Yên Bái ban hành Quyết định số 459/QĐ-UBND về việc đổi tên Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thành Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường và quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái.

Theo đó chức năng, nhiệm vụ của Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường tỉnh Yên Bái cụ thể như sau:

1. CHỨC NĂNG

Tham mưu, giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện chức năng tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông, lâm và thủy sản theo quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm hàng hoá, an toàn thực phẩm.

2. NHIỆM VỤ

a) Tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Uỷ ban nhân dân tỉnh:

– Dự thảo quyết định của Uỷ ban nhân dân tỉnh liên quan đến lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông, lâm và thủy sản và các văn bản khác theo phân công của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

– Dự thảo kế hoạch, chương trình, dự án, đề án, biện pháp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ về chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông sản, lâm sản, thuỷ sản thuộc phạm vi quản lý của Sở trên địa bàn tỉnh.

– Dự thảo quyết định việc phân cấp, ủy quyền nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông sản, lâm sản, thuỷ sản cho Sở và Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp huyện) theo quy định;

– Dự thảo quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Chi cục theo quy định của pháp luật.

b) Tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Dự thảo các văn bản thuộc thẩm quyền ban hành của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh theo phân công.

c) Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án, tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, định mức kinh tế – kỹ thuật trong lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông sản, lâm sản, thuỷ sản được cấp có thẩm quyền quyết định, phê duyệt; thông tin tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, theo dõi thi hành pháp luật về các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của đơn vị được giao.

d) Về chế biến và phát triển thị trường nông sản, lâm sản, thủy sản

– Hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch, chương trình, cơ chế, chính sách phát triển lĩnh vực chế biến gắn với sản xuất và thị trường các ngành hàng thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Chi cục.

– Hướng dẫn, kiểm tra, đánh giá tình hình phát triển chế biến, bảo quản đối với các ngành hàng nông sản, lâm sản, thủy sản.

– Thực hiện công tác thu thập thông tin, phân tích, dự báo tình hình thị trường, chương trình phát triển thị trường, xúc tiến thương mại nông sản, lâm sản, thủy sản thuộc phạm vi quản lý của Chi cục.

– Chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan tổ chức công tác xúc tiến thương mại, đối với sản phẩm nông sản, lâm sản, thuỷ sản.

đ) Về chất lượng, an toàn thực phẩm nông sản, lâm sản,thủy sản:

– Hướng dẫn, kiểm tra về chất lượng, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông sản, lâm sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật; hướng dẫn, tổ chức thẩm định, chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản, lâm sản, thủy sản trong phạm vi được phân công trên địa bàn tỉnh;

– Thống kê, đánh giá, phân loại về điều kiện bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản, lâm sản, thủy sản; tổng hợp báo cáo kết quả đánh giá, phân loại các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp theo quy định.

– Thực hiện các chương trình giám sát an toàn thực phẩm, đánh giá nguy cơ và truy xuất nguồn gốc, điều tra nguyên nhân gây mất an toàn thực phẩm trong phạm vi được phân công trên địa bàn tỉnh theo quy định.

– Kiểm tra, truy xuất, thu hồi, xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn theo hướng dẫn của cơ quan quản lý chuyên ngành và quy định của pháp luật.

– Quản lý hoạt động chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy, tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm thuộc phạm vi quản lý theo quy định của pháp luật.

– Quản lý hoạt động kiểm nghiệm, tổ chức cung ứng dịch vụ công về chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản theo quy định của pháp luật.

– Quản lý an toàn thực phẩm đối với khu vực và trung tâm logistics nông sản, chợ đầu mối, chợ đấu giá nông sản tại địa phương theo phân công của Ủy ban nhân dân tỉnh.

e) Chịu trách nhiệm về cấp, cấp lại, giấy chứng nhận thuộc phạm vi quản lý của Chi cục theo quy định của pháp luật, phân công, ủy quyền của cấp có thẩm quyền và hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

g) Xây dựng hệ thống thông tin, lưu trữ tư liệu về chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông sản, lâm sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh và các hoạt động thông tin, lưu trữ, thống kê khác phục vụ yêu cầu quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định.

h) Hướng dẫn, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các dự án và xây dựng mô hình về chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông sản, lâm sản, thủy sản.

i) Thực hiện hợp tác quốc tế thuộc lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông, lâm, thủy sản theo phân công hoặc ủy quyền của cấp có thẩm quyền và quy định của pháp luật.

k) Tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giúp Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân, các hội và các tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông sản, lâm sản, thủy sản.

l) Tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ về chất lượng, an toàn thực phẩm,chế biến và phát triển thị trường nông sản, lâm sản, thủy sản đối với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuộc Ủy ban nhân dân huyện, Phòng Kinh tế thuộc Ủy ban nhân dân thị xã, thành phố.

m) Nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ vào lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường trên địa bàn tỉnh; đề xuất, đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Chi cục theo quy định của pháp luật.

n) Kiểm tra, tiếp công dân; giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và xử lý vi phạm thuộc phạm vi quản lý của Chi cục theo quy định của pháp luật hoặc phân cấp, ủy quyền của cấp có thẩm quyền.

o) Thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực chất lượng,an toàn thực phẩm,chế biến và phát triển thị trườngnông sản, lâm sản, thủy sản theo quy định.

p) Triển khai thực hiện chương trình cải cách hành chính trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Chi cục theo quy định.

q) Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các phòng chuyên môn, nghiệp vụ và mối quan hệ công tác của các phòng thuộc Chi cục theo quy định.

r) Quản lý tổ chức bộ máy,biên chế công chức, cơ cấu ngạch công chức, vị trí việc làm và số lượng người làm việc; thực hiện chế độ tiền lương và chính sách, chế độ đãi ngộ, đào tạo, bồi dưỡng, khen thưởng, kỷ luật đối với công chức và người lao động thuộc phạm vi quản lý theo quy định của pháp luật và phân công hoặc uỷ quyền của Sở.

Phối hợp đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức và cán bộ không chuyên trách xã, phường, thị trấn làm công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường theo quy định.

s) Quản lý và chịu trách nhiệm về tài chính, tài sản được giao theo quy định của pháp luật và theo phân công, phân cấp của sở, của tỉnh.

t) Thực hiện công tác thông tin, báo cáo định kỳ hoặc đột xuất về tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao theo quy định.

u) Thực hiện nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao và theo quy định của pháp luật.